Thông tin dinh dưỡng Hạt sen

Hạt sen là nhân ăn được của cây sen. Các hạt được bao bọc bên trong vỏ quả “giống như vòi nước”, sắp xếp theo kiểu đồng tâm.

Sen là loại cây thân thảo sống lâu năm, thuộc họ thực vật thủy sinh Nelumbonaceae .

Tên khoa học: Nelumbo nucifera.

Từ xa xưa, hoa sen, rễ và hạt được coi trọng trong nền văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, hạt giống tượng trưng cho sự đại diện hoàn chỉnh của tất cả bốn yếu tố chính của tự nhiên; đất, nước, không khí và nhiệt.

Hạt và rễ sen là một loại cây trồng chính ở các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Phúc Kiến và Giang Tây. Mặc dù sống lâu năm, cây sen ra hoa mỗi năm hoàn thành chu kỳ từ không hoạt động, mọc rễ, hoa, và hạt và một lần nữa giả định trạng thái không hoạt động một lần nữa trong mùa đông. Rễ và thân của nó phát triển dưới nước, trong khi những tấm lá lớn màu xanh lá cây và hoa của nó nổi trên mặt nước. Những nụ sen bắt đầu nở thành hoa vào mùa hè.

Hoa có màu trắng đến hồng, mùi thơm dịu, đường kính 10-25 cm, thu hút nhiều côn trùng trong đó có ong mật. Vỏ quả mềm hình đĩa tròn phát triển từ hoa đã thụ tinh. Mỗi miếng đệm mềm bao gồm các lỗ đa giác bao bọc các hạt hình trứng.

Hạt sen khi trưởng thành có màu đen, hình trứng, vỏ ngoài cứng và to bằng hạt đậu xanh . Bên trong, nhân hai lá mầm có màu trắng kem với một lớp lông tơ màu xanh lục nhạt ở giữa các lá mầm. Nhân sen tươi nguyên hạt có độ dai ngọt, vị bùi bùi của nhân xanh. Hạt khô có mùi vị tương tự như đậu gà.

Hoa sen (Lian zi xin)

Bên trong mỗi nhân sen có một bộ lông màu xanh lục nhạt ở giữa hai lá mầm. Búp sen này là chồi phôi của cây sen. Tên thực vật: Plumula Nelumbinis Nuciferae. Bộ lông bao gồm hai lá cuộn nổi bật với cuống hình viên. Người nông dân tách những phôi này ra khỏi nhân bằng cách dùng ngón tay kéo nhẹ chúng lên. Những quả mận này được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để sử dụng trong các loại thuốc và trà (lian xin cha) .

Xem thêm

cách lấy tâm sen nhanh

Lợi ích sức khỏe của hạt sen

 1. Hạt sen tươi ngọt và dai, còn hạt khô thì giòn, chỉ sau khi nướng mới ngon. Hạt tươi sống chỉ chứa 89 calo trên 100 g; trong khi hạt khô chứa 324 calo trên 100 g.
 2. Năng lượng của hạt sen chủ yếu đến từ carbohydrate và protein, không giống như các loại hạt cây khác, chúng có giá trị nhiệt lượng cao chủ yếu là do chất béo.
 3. Hạt cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe.
 4. Hạt sen khô chứa 15,4 g hoặc 27% lượng protein cần thiết hàng ngày. Phenylalanin, tyrosine, leucine và lysine là các axit amin quan trọng trong đó. Các nghiên cứu cho thấy protein trong hạt sen là protein cân bằng về mặt dinh dưỡng và có thể có tầm quan trọng đáng kể trong việc xây dựng chế độ ăn uống cho con người.
 5. Giống như các loại hạt thực vật hai lá mầm khác, hạt sen cũng không chứa protein gluten . Chúng có thể được sử dụng một cách an toàn trong các chế phẩm thực phẩm không chứa gluten như một sự thay thế lành mạnh ở những bệnh nhân bị dị ứng gluten lúa mì và bệnh celiac.
 6. Hạt sen tươi cũng như khô đều là nguồn cung cấp folate tuyệt vời . 100 g hạt cung cấp 104 μg hoặc 26% folate. Folate cùng với vitamin B-12 là một trong những thành phần thiết yếu của quá trình tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Chế độ ăn uống đầy đủ folate trong thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
 7. Hạt sen cũng là một nguồn tuyệt vời của nhóm B-complex vitamin như thiamin (53% RDA / 100 g), riboflavin (11,5% RDA / 100 g), niacin, axit pantothenic và vitamin B-6 (48 % RDA // 100 g). Các vitamin này hoạt động như là đồng yếu tố cho các enzym khác nhau trong quá trình chuyển hóa chất nền tế bào trong cơ thể con người.
 8. Hơn nữa, hạt chứa một lượng lớn các khoáng chất như mangan (100% RDA / 100 g), kali (29% RDA / 100 g), canxi, sắt (44% RDA / 100 g), magiê, kẽm. và selen. Mangan là một đồng yếu tố quan trọng đối với enzym chống oxy hóa, superoxide dismutase . Cùng với các chất chống oxy hóa khác như vitamin A, tiêu thụ hạt sen có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại các tác nhân lây nhiễm và loại bỏ các gốc oxy tự do có hại.

Giá trị dược liệu của hạt sen.

 1. Trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), hạt sen và quả mận có tầm quan trọng đặc biệt trong điều trị. Các nghiên cứu cho thấy rằng các ancaloit trong mận sen như liensiline, neferine, và isoliensiline có tác dụng an thần, chống co thắt và hạ huyết áp có lợi cho tim mạch.
 2. TCM công nhận hạt sen là thực phẩm năng lượng âm . Nó xua tan nhiệt dư thừa từ tim và các đợt chảy máu tự phát do nhiệt.
 3. Theo TCM, hạt sen thuộc loại thực phẩm “hảo ngọt”. Các hợp chất alkaloid thực sự làm chậm các phản ứng cấp tính và trung hòa các tác dụng độc hại của các loại thực phẩm khác, đồng thời bôi trơn và nuôi dưỡng cơ thể.
 4. Trong bệnh TCM, lá sen đã được ủng hộ để thúc đẩy giấc ngủ và làm dịu các tình trạng liên quan đến tiết dịch âm đạo và tinh dịch.

Xem thêm:

trà tim sen

4 thoughts on “Thông tin dinh dưỡng Hạt sen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: